Lưu ý về điểm cộng ưu tiên trong kỳ thi tuyển sinh 2018

Rate this post

Trong các kỳ thi tuyển sinh hàng năm, điểm cộng là điểm được nhiều thí sinh tận dụng để có thể ứng tuyển vào các vị trí mình yêu thích. Điểm thi đại học cạnh tranh nhau gắt gao từng điểm một nên điểm cộng được cho là một lợi thế cực thế. Đến kỳ tuyển sinh 2018, Bộ giáo dục và đào tạo đã đưa ra phương án tuyển sinh, cũng có nhiều thay đổi nhưng điều thay đổi được nhiều thí sinh quan tâm nhất là về điểm cộng ưu tiên được xem xét điều chỉnh giảm.

Do kỳ thi 2017, nhiều người nhận xét là điểm ưu tiên gây nên mất công bằng trong tuyển sinh khi hai thí sinh bằng điểm nhau nhưng một thí sinh có điểm cộng và một thí sinh không có điểm cộng, quyết định đến việc đỗ hay trượt của thí sinh. Rất nhiều trường hợp xảy ra tình trạng này, nhiều thí sinh có điểm thi thực tế thấp hơn nhưng vẫn đỗ. Chính vì những tranh cãi này mà năm nay Bộ giáo dục đã giảm điểm cộng ưu tiên xuống để công bằng hơn cho các thí sinh. Điểm cộng ưu tiên được áp dụng cho các thí sinh là con em người có công với dân tộc, thí sinh vùng sâu vùng xa khó khăn, thí sinh vùng nông thôn,… Hình thức cộng điểm chắc chắn vẫn được giữ cho những năm tiếp theo nhưng Bộ giáo dục chưa đưa ra con số điểm cộng chính thức mà đang phải làm việc lại với các Ban ngành liên quan để đưa ra phương án tối ưu nhất. Bộ giáo dục cần đưa phương án để vẫn khuyến khích các thí sinh vùng cao hưởng ứng học đại học, còn học sinh thành phố có xuất phát điểm thấp hơn vẫn cố gắng học tập. Do việc nhiều sinh viên sau khi ra trường ở lại các thành phố lớn làm chứ không về quê làm mất cân bằng nền kinh tế và chất xám. Nên việc cộng điểm ưu tiên để khuyến khích các con em vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, hải đảo đi học Đại học, Cao đẳng và động viên để về xã, tỉnh làm việc. Có ý kiến cho rằng nên đưa ra cam kết đối với những thí sinh đã sử dụng điểm ưu tiên thì sau khi tốt nghiệp phải về địa phương công tác. Nhưng điều này cũng gây ra nhiều bất cập, gây khó khăn cho thí sinh sử dụng điểm cộng ưu tiên. Tuy nhiên mọi người nên nhìn nhận ở khía cạnh, những thí sinh có điểm ưu tiên vì điều kiện sống và học tập khó khăn hơn các thí sinh khác, chứ không phải là điểm “được ban cho”.

Điểm cộng cao nhất hiện nay là 3,5 điểm trong khi mức điểm sàn là 15 điểm, nên đã gây ra nhiều bất cập trong kỳ thi tuyển sinh. Nhiều ý kiến cho rằng điểm cộng chỉ nên dao động trong khoảng từ 1 – 1,5 điểm mới là mức chuẩn để tạo nên sự công bằng. Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đã phát triển rất mạnh nên đã rút ngắn được khoảng cách giữa các vùng miền, khoảng cách về trình độ cơ hội tiếp cận học tập, công nghệ thông tin đã được thu hẹp giữa học sinh nông thôn và thành thị. Các em học sinh ở nông thôn được học tập qua internet khá nhiều với các thầy cô ở vùng có kinh tế tốt. Trong khi phương hướng ra đề thi của Bộ giáo dục lại khá sát với chương trình học của Sách giáo khoa cơ bản nên điểm cộng ưu tiên cần có sự thay đổi, không thể giữ nguyên như những năm vừa qua.

Nhiều phương án khác cũng được đưa ra để giúp cải thiện tình trạng bất cập này như có thể tăng chỉ tiêu đối với các thí sinh vùng nông thôn, vùng núi ở một số trường thuộc Top cao như vòng sơ tuyển. Nhưng khi xét tuyển thì cần sự công bằng giữa các thí sinh ở các vùng.