Các trường Đại học đang gấp rút “tung chiêu” để thu hút thí sinh

Rate this post

Thời điểm hiện nay, các thí sinh đang bước vào giai đoạn cao điểm ôn thi tuyển sinh đại học cao đẳng 2018, vừa kết thúc học kỳ 1 của năm học 2018. Chỉ còn vài tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh tuyển sinh 2018 sẽ diễn ra. Đây là thời điểm khá nhạy cảm không chỉ riêng cho các thí sinh đăng ký dự thi mà còn cả các trường Đại học, Cao đẳng. Sau khi nhận được phương án tuyển sinh của Bộ giáo dục và đào tạo thì các trường Đại học bắt đầu lên kế hoạch, hình thức tuyển sinh, đưa ra các chính sách sao cho vẫn tuân thủ quy định của Bộ giáo dục mà vẫn có được những hướng đi riêng để thu hút được thí sinh.

Mỗi trường đã có những chính sách, định hướng khác nhau để kỳ thi tuyển sinh 2018 được diễn ra thành công. Một vài chính sách điển hình như sau:

– Bổ sung, mở rộng các ngành học mới, nâng cấp cải tiến các ngành học đã cũ khi không phù hợp với nhu cầu của xã hội: Với sự đổi mới trong phương án tuyển sinh năm 2018 của Bộ giáo dục thì đã đồng ý cho phép nhiều trường mở rộng thêm các ngành mà nhu cầu xã hội thấy cần thiết như: an ninh quốc phòng, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, khoa học xã hội và hành vi. Việc Bộ giáo dục nới lỏng mở thêm ngành mới tạo điều kiện cho các trường Đại học, Cao đẳng thuận lợi hơn trong việc chiêu dụ thí sinh.

– Đẩy mạnh chỉ tiêu tuyển sinh: do nhu cầu người học ngày càng tăng cao, để đáp ứng cho vấn đề này thì các trường Đại học, Cao đẳng liên tục đẩy mạnh tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Điều này tạo cơ hội cho các thí sinh có thêm cơ hội được học, mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

– Xét tuyển lần 2, lần 3: Việc các thí sinh nộp vào các trường mà mình đã chọn nhưng không trúng tuyển gây ra nhiều tiếc nuối thì các trường Đại học, Cao đẳng đã mở thêm các lần xét tuyển đợt 2, đợt 3 để chiêu mộ những thí sinh có điểm thi cao nhưng chưa may mắn trong lần xét tuyển đợt 1. Đây là hình thức xét tuyển khá hay để lựa chọn những ứng viên có tiềm năng vào học tập tại trường.

– Hình thức xét tuyển qua học bạ: Đây là một hình thức xét tuyển khá mới được đưa ra trong một vài năm trở lại đây. Từ sự thay đổi của Bộ giáo dục về việc gộp kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng vào thành một kỳ thi và sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường sau khi biết điểm thi thì hình thức xét tuyển học bạ mới xuất hiện. Việc hình thức xét tuyển này là việc đánh giá toàn bộ quá trình học của thí sinh trong ba năm học trung học phổ thông, dựa vào kết quả điểm để đánh giá và tuyển sinh vào trường. Tuy nhiên nhiều trường cũng cân nhắc trong việc sử dụng hình thức này để áp dụng cho kỳ thi tuyển sinh 2018.

– Tự tuyển sinh: Hình thức này được nhiều trường áp dụng, cụ thể là sẽ tự mở ra các buổi thi tuyển riêng, độc lập và không dùng kết quả của kỳ thi quốc gia để phân khúc các thí sinh điển hình như trường Đại học Quốc gia. Với hình thức tự tuyển sinh sẽ gây tốn kém cho các trường nhưng ngược lại sẽ lựa chọn được những thí sinh tiềm năng, phân khúc thí sinh được sàng lọc rõ ràng và đáp ứng được đặc thù trong ngành học của các trường. Tuy nhiên hình thức này chỉ áp dụng được với những trường có uy tín và đủ tiềm lực để tự tổ chức cuộc thi riêng như thế.

Việc sử dụng hình thức tuyển sinh nào để tuyển chọn thí sinh thì các trường cũng nên cân nhắc và có bước đi thận trọng để có được một mùa tuyển sinh thành công.