Ca sĩ dòng nhạc trẻ: người dời đi – kẻ tìm đến

3 (60%) 1 vote

Hiện nay, trên thị trường âm nhạc, không riêng gì các ca sĩ nhạc trẻ việc đá chéo rồi lấn sân sang các dòng nhạc khác cũng còn là chuyện hiếm gặp. Chỉ có điều từ trước đến giờ, người rời nhạc trẻ theo đuổi các dòng nhạc khác thì nhiều ở chiều ngược lại thì lại là một câu chuyện hiếm gặp. Vì sao các ca sĩ lại rời bỏ dòng nhạc trẻ? Liệu nhạc trẻ có đang dần mất đi sức hấp dẫn và tầm ảnh hưởng?

Câu chuyện không mới: ca sĩ nhạc trẻ theo đuổi các dòng nhạc khác

Sau một thời gian phát triển và đạt được thành tựu nhất định ở mảng nhạc trẻ, không ít ca sĩ đã chuyển sang đá chéo và lấn sân sang các dòng nhạc khác điển hình là nhạc trữ tình, bolero.

Màn chuyển hướng thành công nhất phải kể đến ca sĩ Lệ Quyên. Cô ra mắt và đạt được thành công lớn ở dòng nhạc nhẹ, nhạc trẻ, sở hữu khá nhiều hit nhạc trẻ hay nhất từ trước đến nay. Vậy nhưng sau khi bén duyên với dòng nhạc trữ tình, nữ ca sĩ cho ra mắt hàng loạt các sản phẩm chất lượng và trở thành một trong những tên tuổi nổi bật nhất của dòng nhạc Bolero.

Tương tự Lệ Quyên, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng có khởi đầu vang dội ở dòng nhạc trẻ. Sau đó, vào khoảng thời gian 2017 khi bolero có dấu hiệu nở rộ trên thị trường âm nhạc thì Đàm Vĩnh Hưng mới chính thức đặt chân sang lĩnh vực này.

Cũng có không ít các ca sĩ khác cũng chuyển hướng giống Lệ Quyên và Đàm Vĩnh Hưng nhưng không gặt hái được quá nhiều thành tựu nổi bật. Thế nhưng số lượng ca sĩ trẻ hát nhạc trữ tình vẫn ngày càng tăng lên.

Bên cạnh những ca sĩ chuyển hướng khi đã thành danh ở mảng nhạc trẻ, không ít ca sĩ  lựa chọn con đường phát triển song song. Họ ra mắt ở nhạc trẻ nhưng cho ra mắt sản phẩm âm nhạc thuộc các thể loại với chủ đề đa dạng khác nhau. Một số gương mặt tiêu biểu cho trường hợp này có thể nhắc đến Đan Trường, Cẩm Ly, ca sĩ nhạc trẻ Lâm Chấn Huy, Châu Khải Phong,…

Vẫn có những người “đi ngược dòng”

Tất nhiên trong hàng loạt ca sĩ nhạc trẻ vẫn có những người không chạy theo xu hướng. Ca sĩ nhạc trẻ Khởi My, Ngô Kiến Huy, Noo Phước Thịnh,… hiện vẫn đang trung thành với nhạc trẻ và không có dầu hiệu muốn thử sức hay đá chéo sân. Các sản phẩm âm nhạc của những ca sĩ trẻ dù vẫn thuộc thể loại nhạc trẻ nhưng ngày càng trở nên đa dạng và chất lượng hơn.

Nói đến đây không thể bỏ qua nhân vật đi ngược lại số đông “thánh nữ bolero” Jang Mi. Ca  sĩ chuyển từ nhạc trẻ sang nhạc bolero không thiếu nhưng Jang Mi lại là trường hợp hiếm hoi chuyển từ nhạc bolero sang nhạc trẻ. Gần đây nhất, nữ ca sĩ còn tung video clip ca nhạc trẻ với tên “Sáng nay mưa” chính thức tấn công thị trường nhạc trẻ, tiếp đó, cùng thể hiện bài hát song ca nhạc trẻ với “Lời chưa nói” với ca sĩ Ngô kiến Huy trong một chương trình ca nhạc.

Ở mảng bolero, sự cạnh tranh rất gay gắt, các gương mặt trẻ muốn trở nên nổi bật cũng không phải chuyện dễ dàng. Vậy mà khi gây dựng được một chút tiếng tăm, Jang Mi lại tạm gác hoạt động mảng bolero đẩy mạnh hoạt động ở mảng nhạc trẻ. Điều này có thể đã gây bất ngờ lớn đối với phần đông công chúng.

Bên cạnh đó, khi chuyển sang nhạc trẻ, Jang Mi vẫn nhận được nhiều đánh giá không mấy tích cực như màu giọng nhạt nhòa, cách hát vẫn quá đậm chất bolero. Liệu thời gian sắp tới nữ ca sĩ này còn tiếp tục cho ra mắt các sản phẩm nhạc trẻ hay quay trở lại với điểm xuất phát bolero vẫn còn là điều chưa thể chắc chắn.

Vì sao nhiều ca sĩ lại lựa chọn con đường khác?

Dù nói thế nào thì việc một ca sĩ chuyển hướng sang các dòng nhạc khác cũng là một bước đi khá mạo hiểm vì họ không thể xác định những người ủng hộ họ có thích hình ảnh mới hay không và sản phẩm âm nhạc ở dòng nhạc mới có chất lượng tốt, được yêu thích rộng rãi hay không. Do đó, khi một ca sĩ nhạc trẻ quyết định chuyển hướng sang các dòng nhạc khác sẽ do rất nhiều yếu tố bối cảnh tác động vào.

Nhạc trẻ hiện nay phát triển ngày một đa dạng, những thể loại trước kia bạn không nghĩ sẽ tồn tại thì bây giờ đều có mặt đầy đủ. Từ các bản nhạc trẻ tâm trạng hay nhất, nhạc trẻ liên khúc đến nhạc trẻ chế remix, nhạc cho trò chơi (ví dụ nhạc trẻ Liên Minh,…). Điều này đồng nghĩa với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Không chỉ giọng hát hay muốn thành công bạn còn phải có những bản nhạc độc đáo, mới lạ. Ở những dòng nhạc khác, dù cũng có những sự cạnh tranh nhưng theo phương thức đơn giản và dễ giành được cơ hội hơn, cùng với đó, lượng công chúng cũng lớn mức độ cạnh tranh sẽ không quá gay gắt. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều ca sĩ trẻ không quá nổi bật đều chuyển sang các dòng nhạc khác, đặc biệt là dòng nhạc trữ tình, bolero.

Ở nhiều trường hợp, các ca sĩ nhận thấy hình ảnh trưởng thành của mình không còn phù hợp với dòng nhạc trẻ và công chúng của nó nữa. Họ bắt đầu thử sức và đẩy mạnh hoạt động ở những lĩnh vực âm nhạc đa dạng khác có chiều sâu cảm xúc và nghệ thuật hơn. Thay đổi dòng nhạc với họ giống như bước qua ngưỡng cửa trường thành trong con đường âm nhạc.

Nhạc trẻ vẫn là một môi trường phát triển đáng mơ ước

Môi trường nhạc trẻ dù nhiều ca sĩ rời đi cũng không ít người tìm đến. Lượng công chúng của nhạc trẻ luôn nhiều và có sự ủng hộ nhiệt tình. Nếu sản phẩm được đầu tư tỉ mỉ, chất lượng thì hoàn toàn có thể xây dựng tên tuổi và chỗ đứng một cách nhanh chóng. Biết đâu đấy, sau Jang Mi chúng ta sẽ được gặp thêm những ca sĩ lựa chọn chuyển sang hát dòng nhạc trẻ trong tương lai gần.

Thêm vào đó, khác với nhạc trẻ thập niên 80, những bản nhạc trẻ sôi động hiện nay, những bản nhạc trẻ mới có màu sắc đa dạng, thích hợp cho nhiều chất giọng, chủ đề và phong cách âm nhạc khác nhau, và được tìm kiếm nhiều nhất trên các website nghe nhạc online như Nhac.vn . Môi trường rộng mở và mang đến rất nhiều cơ hội cho các ca sĩ.

Các ca sĩ rời nhạc trẻ chuyển hướng sang những dòng nhạc khác có lẽ đang là xu thế tất yếu để mang lại những tác phẩm phục vụ công chúng tốt hơn. Tuy nhiên, nhạc trẻ vẫn có chỗ đứng và sức hấp dẫn riêng của nó trong lòng các ca sĩ, nhất là những ca sĩ trẻ. Không ít người vẫn luôn lựa chọn dòng nhạc này để gắn bó và là con đường phát triển lâu dài.